iBook สำหรับ iPad และการสร้าง Book ของตัวเอง

โพสโดย : Wiroj | หมวด : iPad, Review

image โดย noknonnut

หลังจากที่กระแส iPad มาแรงมากๆ ผมก็มีเรื่องมายั่วน้ำลายให้กับคนที่กำลังสองจิตสองใจว่าจะซื้อ iPad ดีหรือไม่ซื้อดี ก็วันนี้ว่างๆเลยมา Review App ที่ชื่อว่า iBooks นะครับ เราสามารถโหลด App นี้ได้เฉพาะ Store ของ US เท่านั้นครับ

iBooks for iPad
Image
หลังจากที่โหลดมาแล้วก็ลุยเลยครับ ^^
Image Image
เมื่อเข้ามาแล้วจะเห็นเป็นชั้นหนังสือนะครับ (ภาพซ้าย) ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนให้แสดงเป็น Title ได้ (ภาพขวา)
Image Image
ลักษณะ หน้าตาตอนอ่านจะเป็นดังภาพครับ ซึ่งถือว่าอ่านง่าย และน่าใช้มากๆ
Image
นอกจากนี้ ที่มุมบนขวา เราสามารถปรับแสงสว่างได้ (ไอคอนรูปพระอาทิตย์) หรือปรับเปลี่ยน Font ภาษาอังกฤษได้ครับ ซึ่ง Apple เตรียมมาให้เราถึง 5 แบบด้วยกัน
ในการพลิกหน้าหนังสือ จะเป็น Animation กระดาษที่พลิกไปจริงๆครับ (แต่ไม่มีเสียงนะ) ผมถ่ายมาให้ดูไม่ได้เพราะ Capture ภาพตอนมันพลิกหน้าไม่ทันสักที -*-
ส่วนแถบดำๆด้านล่างนั้นจะบอกว่าเราอยู่หน้าไหน ซึ่งเราสามารถเลื่อนไอคอนสีดำเพื่อเปลี่ยนหน้าอย่างรวดเร็วได้อีกด้วย
Image
ถ้าเราเอียง iPad หนังสือก็จะถูกปรับเป็นแนวนอนตามไปโดยจะกลายเป็นหน้าคู่แทนครับ ตรงนี้ผมเจอ บัค ของ App ด้วย สังเกตนะครับ เอาเรื่องหมีพูนี่แหละ ตอนเป็นแนวตั้ง มันมี 158 หน้า แต่พอเอียง iPad เป็นแนวนอนกลับมีหน้าเพิ่มเป็น 260 หน้า (ไม่รู้มันมาจากไหน -*-) ซึ่งหน้าที่เกินมาจะเป็นหน้าขาวเปล่าๆ แทรกอยู่เป็นระยะๆครับ
Image
มาพูดถึง iBookstore บ้าง เราไม่สามารถเข้า iBookstore จาก iTunes ได้นะครับ สามารถเข้าได้ผ่าน iPad เท่านั้น และหนังสือที่อยู่ใน Store เนี่ย ราคาถูกกว่าหนังสือจริงประมาณ 20% เท่านั้น -*- (ไม่รู้ว่าซื้อของจริงไปเลยคุ้มกว่าหรือเปล่า แต่ถ้าอยากสะสมก็แล้วแต่คนครับ ซึ่งตอนแรกผมนึกว่าจะถูกกว่ากันประมาณ 30-40% ซะอีก) ส่วน หนังสือฟรีส่วนใหญ่จะเป็นพวกนิยายเก่าๆเช่น ปีเตอร์แพน ซินเดอเรร่า อะไรประมาณนั้นครับ
คราวนี้มาถึงเรื่องของการ "ทำหนังสือ" ใส่ iPad เองกันบ้าง ก่อนอื่นขอให้ Download โปรแกรมแปลงเอกสารเป็น ePub ก่อนครับ (เป็น Freeware)
:download:Calibre
หลังจากนั้น Install ครับแล้วทำขั้นตอนตามนี้
Image
1. ในการเปิดครั้งแรกจะมี Welcome Wizard ขึ้นมา ให้เลือกภาษาที่ใช้ และ แฟ้มปลายทางที่ไว้เก็บ File หนังสือที่เรา Convert ได้ครับ
Image
2. ตรงนี้จะเป็นการเลือก Book Reader ครับ หมายถึงเราใช้เครื่องมืออะไรในการอ่าน ก็ให้เลือกไปที่ Apple ครับ (จะเห็นว่ามี iPad อยู่ด้วย แสดงว่า Software นี่อับเดทพอสมควรครับ)
3. จากนั้นคลิก Next แล้วคลิก Finish ครับ เราก็จะเข้าสู่ตัวโปรแกรม
Image
4. คลิกไอคอน Preferences ที่เป็นรูปค้อนทางขวาบนครับ จะมีหน้าต่างขึ้นมาตามรูปด้านบน
Image
5. Column ทางซ้าย เลือก Conversion ครับ และเลือก Page Setup (อันที่สอง) ตรง Output Profile ให้เปลี่ยนจาก Default ให้เป็น iPad ครับ แล้วกด OK
6. วิธีการแปลง File ทำได้โดยคลิกไอคอนรูปหนังสือที่เขียนว่า Add Books และเลือก File ที่เราต้องการแปลงมาลง หรือลาก File ลงไปที่พื้นที่สีขาวโดยตรงได้เลยครับ
(Format ที่แนะนำให้ใช้เป็น Input คือ .pdf ครับ)
โดยเราสามารถจัดการรายละเอียดหนังสือเช่น Title, Author ได้โดยการคลิกขวา เลือก Edit Meta Information –> Edit Metadata Individually ครับ
7. เมื่อ Add Books และตั้งค่า Information ต่างๆเสร็จแล้วก็คลิกเลือกหนังสือที่จะทำการแปลง และคลิกไอคอน Convert E-books ได้เลยครับ
เมื่อคลิกแล้วจะมีหน้าต่างขึ้นมา ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนปกหนังสือ (Change cover image) โดยการเลือกรูปจาก HDD ของเราได้ครับ
8. Files ก็จะไปอยู่ใน Destination Folder ที่เราตั้งไว้ในตอนแรกครับ
Image
9. ใน Folder ที่แปลงแล้วจะประกอบไปด้วย 3 Files ครับ คือ cover.jpg ที่เป็นรูปหน้าปก และอีกสอง Files เป็นชื่องานของเราที่มีสกุลเป็น .epub และ .pdf
10. นำทั้ง Folder (ที่มีทั้ง 3 Files) โยนลงไปใน iTunes แล้ว Sync เข้า iPad ได้เลยครับ
*มาถึงคำถามอีกข้อที่ว่า iBooks อ่านไทยได้มั้ย คำตอบคือได้ครับ แต่จะพบว่ามันจะมีย่อหน้า และการเว้นบรรทัดที่มั่วซั่วมากๆ (ยิ่งมีรูปประกอบ ยิ่งเน่าครับ)
ผมแก้ปัญหาโดยการใช้ Acrobat Pro แปลง PDF ของเราให้เป็น .jpeg และ Create PDF ใหม่จาก .jpeg เหล่านั้นให้กลับมาเป็น PDF อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งผลที่ได้คืองานเราเหมือนเดิมครับ Run หน้าอะไรถูกต้องสวยงาม (ก็มันเป็นรูปภาพแล้วหนิ -*-) แต่ข้อด้อยคือขนาด File ของเราก็จะใหญ่ขึ้นตามครับ
Image Image
ตัวอย่างนะครับ รูปซ้ายจะเป็นการทำ หนังสือจาก PDF แบบปกติ จะเห็นว่าย่อหน้ามั่วซั่วมาก เมื่อเทียบกับอันขวาที่ผมแปลงเป็น PDF ที่รวมจากรูปนั้น จะได้ทุกอย่างเหมือน File ต้นฉบับครับ
Image Image
**อันนี้แถมอีกหน่อย ผมทำหนังสือการ์ตูนเองเล่นๆ โดยนำ Scan การ์ตูน มารวมเป็น PDF แล้วลองใส่ใน iPad ดูครับ ได้อารมเหมือนอ่านหนังสือการ์ตูนจริงๆเลย ^^
***สุดท้ายนี้ ถ้าให้ผมแนะนำเกี่ยวกับการทำหนังสือเองละก็ ผมว่าโหลด Good Reader แล้วเอา PDF ไปอ่านเอาเอง ง่ายและสะดวกกว่าเยอะครับ 555+ ส่วนทำลง iBooks นี่เอาไว้ให้มันดูหรูๆ ไฮโซๆ ไปงั้นๆแหละครับ -*-
มีอะไรสงสัยก็ถามได้นะครับ